Print Page Options
Previous Prev Day Next DayNext

M’Cheyne Bible Reading Plan

The classic M'Cheyne plan--read the Old Testament, New Testament, and Psalms or Gospels every day.
Duration: 365 days
New Vietnamese Bible (NVB)
Version
2 Các Vua 20

Ê-xê-chia Bị Bệnh

20 Trong những ngày ấy, Ê-xê-chia bị bệnh và gần chết. Tiên tri I-sa, con trai A-mốt, đến thăm vua và nói: “CHÚA phán rằng: Hãy sắp đặt việc nhà của ngươi, vì ngươi sẽ qua đời. Ngươi sẽ không qua khỏi cơn bệnh này đâu.”

Nhưng Ê-xê-chia xây mặt vào tường và cầu nguyện với CHÚA: “Lạy CHÚA, con cầu khẩn Ngài, xin nhớ đến con, thể nào con đã bước đi cách trung tín và hết lòng trước mặt Ngài, và con đã làm những gì đẹp lòng Ngài.” Rồi Ê-xê-chia khóc lóc thảm thiết.

Khi tiên tri I-sa ra đi chưa tới giữa sân thì có lời của CHÚA đến với ông: “Hãy trở lại và nói với Ê-xê-chia, thủ lãnh của dân Ta rằng: CHÚA là Đức Chúa Trời của Đa-vít, tổ phụ ngươi, phán rằng: Ta có nghe lời cầu nguyện ngươi. Ta có thấy nước mắt ngươi. Quả thật, Ta sẽ chữa lành ngươi. Ngày thứ ba ngươi sẽ đi lên đền thờ CHÚA được. Ta sẽ cho ngươi sống thêm mười lăm năm nữa. Ta sẽ giải cứu ngươi và thành này khỏi tay vua A-si-ri. Ta sẽ bảo vệ thành này vì cớ Ta và vì Đa-vít, tôi tớ Ta.”

Rồi tiên tri I-sa bảo: “Hãy đem cho tôi một cái bánh làm bằng trái vả. Hãy đắp nó lên chỗ ung độc, thì vua sẽ được lành.”

Ê-xê-chia nói với tiên tri I-sa: “Nhờ dấu hiệu nào mà ta biết rằng CHÚA sẽ chữa lành ta và ngày thứ ba ta có thể đi lên đền thờ CHÚA được?”

Tiên tri I-sa đáp: “Đây là dấu hiệu của CHÚA ban cho vua, rằng CHÚA sẽ làm điều Ngài đã hứa. Vua muốn thấy bóng mặt trời ngã tới thêm mười độ hay ngã lui đi mười độ?”

10 Ê-xê-chia đáp: “Bóng ngã tới thêm mười độ là chuyện thường; vậy xin hãy cho bóng ngã lui đi mười độ.”

11 Tiên tri I-sa kêu cầu với CHÚA, và Ngài khiến bóng mặt trời chiếu trên các bậc thang vua A-cha đã xây ngã lui đi mười độ.

Tiếp Sứ Giả Từ Ba-by-lôn

12 Khi ấy, vua Mê-rô-đác Ba-la-đan, con trai của Ba-la-đan, ở Ba-by-lôn có sai các sứ giả đem thư và quà đến biếu Ê-xê-chia, vì vua có nghe Ê-xê-chia bị bệnh. 13 Sau khi Ê-xê-chia nghe các sứ giả tâu xong thì dẫn họ đi xem tất cả các kho tàng của mình, nào bạc, nào vàng, nào các hương liệu, dầu quý, kho vũ khí, và tất cả những gì chất chứa trong các kho tàng của vua. Chẳng có vật gì trong cung điện hoặc trong vương quốc mình mà vua Ê-xê-chia không cho họ xem.

14 Bấy giờ tiên tri I-sa đến gặp vua Ê-xê-chia và hỏi: “Những người ấy nói gì? Và họ từ đâu đến vậy?”

Ê-xê-chia đáp: “Họ đến từ một nước rất xa, ở tận xứ Ba-by-lôn.”

15 Tiên tri nói: “Họ đã xem thấy những gì trong cung điện của vua?”

Ê-xê-chia đáp: “Họ đã xem thấy tất cả những gì trong cung điện ta. Chẳng có vật gì trong các kho tàng của ta mà ta không chỉ cho họ.”

16 Bấy giờ tiên tri I-sa nói với vua Ê-xê-chia: “Xin vua hãy nghe lời của CHÚA: 17 Trong những ngày đến, khi tất cả những gì có trong cung điện của vua, và tất cả những gì tổ tiên của vua đã tích trữ cho đến ngày nay, sẽ bị mang qua Ba-by-lôn; chẳng còn vật chi chừa lại. CHÚA phán vậy. 18 Một số con cái của vua, do chính vua sinh ra, cũng sẽ bị bắt đi. Chúng sẽ trở thành những hoạn quan trong cung điện của vua Ba-by-lôn.”

19 Ê-xê-chia bèn nói với tiên tri I-sa: “Lời của CHÚA do ông truyền quả là tốt lành.” Vì vua nghĩ: “Không sao, miễn là trong đời ta có hòa bình và an ninh là được rồi.”

Vua Ê-xê-chia Băng Hà

20 Những việc khác của vua Ê-xê-chia, tất cả quyền thế của vua, thể nào vua xây hồ nước, làm ống dẫn nước, và dẫn nước vào kinh thành, há không được chép trong sách sử ký của các vua Giu-đa sao? 21 Ê-xê-chia an giấc với các tổ phụ mình, và Ma-na-se, con trai vua, lên ngôi kế vị.

Hê-bơ-rơ 2

Vậy, ta càng phải lưu ý hơn nữa đến những điều đã nghe, để khỏi bị trôi lạc. Vì nếu sứ điệp của các thiên sứ là chắc chắn và mỗi kẻ phạm pháp, bất tuân đều bị trừng phạt công minh, thì ta làm sao thoát khỏi nếu coi thường ơn cứu rỗi vĩ đại đến thế? Ơn cứu rỗi ấy được Chúa truyền dạy từ ban đầu, rồi được những người đã nghe xác nhận cho chúng ta. Đức Chúa Trời cũng xác chứng bằng các dấu lạ, phép mầu, nhiều thứ phép lạ và các ân tứ Thánh Linh mà Ngài phân phối theo ý muốn mình.

Đấng Đem Chúng Ta Vào Sự Cứu Rỗi

Vì Đức Chúa Trời không đặt thế giới tương lai mà chúng ta nói đây dưới quyền các thiên sứ, nhưng một câu trong Kinh Thánh đã chứng quyết rằng:

“Loài người là gì mà Chúa nhớ đến.
    Con loài người là chi mà Chúa lưu ý.
Chúa đặt con người thấp hơn các thiên sứ một chút.
    Chúa đội cho con người mão hoa vinh quang, danh dự
    Và đặt mọi vật dưới chân người.”

Khi đặt mọi vật dưới chân người, Đức Chúa Trời không chừa gì cả. Nhưng hiện nay, chúng ta chưa thấy con người khắc phục vạn vật. Nhưng chúng ta lại thấy Đức Giê-su, dù được đặt thấp hơn các thiên sứ một chút, nay lại đội mão hoa vinh quang, danh dự vì Ngài đã chịu chết, để bởi ân sủng Đức Chúa Trời, Ngài chết thay cho mọi người.

10 Đức Chúa Trời, Đấng vì Ngài và bởi Ngài mà có muôn vật, khi muốn đem nhiều con cái đến vinh quang, đã theo ý Ngài mà khiến tác giả của sự cứu rỗi được hoàn hảo qua các thống khổ. 11 Cả Đấng thánh hóa và những người được thánh hóa đều là con một Cha. Vì thế, Đức Giê-su không thẹn mà gọi họ là anh chị em, 12 Ngài phán:

“Con sẽ công bố danh Chúa cho anh chị em con.
    Giữa hội chúng, Con sẽ ca ngợi Chúa:
13 ‘Ta sẽ tin cậy Ngài.’ ”

“Tôi đây, với con cái Đức Chúa Trời ban cho tôi.”

14 Như thế, vì con cái dự phần vào huyết và thịt nên Ngài cũng dự phần như vậy, để khi chịu chết, Ngài có thể tiêu diệt kẻ thống trị sự chết là quỷ vương 15 và giải phóng những người vì sợ chết phải làm nô lệ suốt đời.

16 Dĩ nhiên, Ngài không giúp đỡ các thiên sứ nhưng giúp đỡ dòng dõi Áp-ra-ham.[a] 17 Vì lý do đó, Ngài phải trở nên giống như anh em Ngài trong mọi mặt để làm vị thượng tế, đầy lòng thương xót và thành tín trước mặt Đức Chúa Trời để đền tội cho dân chúng. 18 Vì chính Ngài đã chịu khổ khi bị cám dỗ nên mới có thể giúp đỡ những người bị cám dỗ.

Ô-sê 13

Y-sơ-ra-ên Sẽ Bị Trừng Phạt

13 Khi Ép-ra-im lên tiếng, mọi người đều run sợ;
    Nó được tôn cao trong nước Y-sơ-ra-ên;
    Nhưng nó phạm tội thờ Ba-anh, nên phải chết.
Và bây giờ, chúng vẫn tiếp tục phạm tội,
    Chúng đúc tượng chạm cho mình,
Chúng dùng bạc đúc tượng tùy theo tài khéo của mình,
    Tất cả chỉ là công việc của thợ thủ công.
Chúng bảo nhau:
    Hỡi những người cúng tế, hãy hôn bò con!
Vì thế, chúng sẽ như sương mù buổi sáng,
    Như sương móc chóng tan,
    Như trấu cuốn theo gió lốc khỏi sân đạp lúa,
    Như khói len qua cửa sổ.
Nhưng Ta là CHÚA, Đức Chúa Trời của các ngươi
    Ngay từ bên đất Ai-cập;
Ngoài Ta, các ngươi không được thờ thần nào khác;
    Ta là Cứu Chúa duy nhất.
Chính Ta đã chăm sóc[a] các ngươi trong sa mạc,
    Trong vùng đất khô hạn.
Ta cho chúng ăn no nê;
    Khi hả dạ rồi, chúng sinh kiêu căng;
    Do đó, chúng quên Ta.
Vì thế, đối với chúng, Ta sẽ như sư tử,
    Như beo rình rập bên đường.
Ta sẽ xông vào chúng như gấu cái bị mất con.
    Ta sẽ xé phanh lồng ngực chúng ra.
Ta sẽ nuốt chúng tại chỗ như sư tử;
    Thú rừng sẽ xé xác chúng.
Hỡi Y-sơ-ra-ên, Ta sẽ hủy diệt ngươi,
    Vì ngươi chống lại Ta, là Đấng cứu giúp ngươi![b]
10 Vua các ngươi đâu rồi? Hãy để người cứu giúp các ngươi.
    Các thẩm phán trong khắp các thành của các ngươi đâu rồi?
Các ngươi đã nói về họ:
    ‘Xin cho chúng tôi vua và các nhà lãnh đạo.’
11 Trong cơn phẫn nộ, Ta đã cho các ngươi một vua,
    Và trong cơn phẫn nộ Ta lại cất người đi.
12 Tội ác của Ép-ra-im đã quấn thành cuộn,
    Cất giữ trong kho.
13 Mẹ nó chuyển bụng, lên cơn quặn thắt,
    Nhưng nó thiếu khôn ngoan,
Vì nó không chịu trình diện đúng lúc
    Nơi các em bé ra chào đời.
14 Lẽ nào Ta giải cứu chúng khỏi quyền lực Âm Phủ?
    Lẽ nào Ta chuộc chúng khỏi sự chết?
Hỡi sự chết, tai họa ngươi đâu rồi?
    Hỡi Âm Phủ, sự tàn phá của ngươi đâu rồi?
Lòng thương xót đã giấu kín khỏi mắt Ta.
15     Dù nó sinh sôi nẩy nở giữa các anh em mình,
Ngọn gió đông sẽ thổi đến.
    Gió từ CHÚA, thổi lên từ sa mạc.
Suối nó sẽ khô,
    Mạch nước nó sẽ cạn;
Gió sẽ cướp đi kho tàng,
    Và mọi bảo vật nó ưa thích.
16 Sa-ma-ri phải chịu tội,
    Vì đã phản nghịch Đức Chúa Trời;
Chúng sẽ ngã dưới lưỡi gươm,
    Con trẻ sẽ bị quăng vào đá, tan xác,
    Đàn bà thai nghén sẽ bị mổ bụng.

Thánh Thi 137-138

Bài Ca Ly Hương

137 Chúng tôi ngồi bên các bờ sông tại Ba-by-lôn và khóc
    Khi nhớ đến Si-ôn.
Chúng tôi treo đàn hạc mình
    Trên các cành liễu ở đó.
Vì tại đó những kẻ bắt chúng tôi làm tù binh đòi chúng tôi phải hát;
    Những kẻ áp bức chúng tôi muốn chúng tôi phải vui vẻ;
    Chúng bảo: “Hãy hát cho chúng ta một trong những bài ca của Si-ôn.”
Làm sao chúng tôi có thể hát lên bài ca của CHÚA
    Ở trên đất ngoại quốc?
Hỡi Giê-ru-sa-lem, nếu ta quên ngươi,
    Nguyện tay phải ta quên tài năng nó đi;[a]
Nguyện lưỡi ta mắc cứng nơi vòm miệng
    Nếu ta không nhớ đến Giê-ru-sa-lem;
Không đặt Giê-ru-sa-lem
    Làm niềm vui tuyệt đỉnh của ta.
Lạy CHÚA, xin nhớ rằng
    Trong ngày Giê-ru-sa-lem bị thất thủ,
Dân Ê-đôm đã nói: Hãy phá hủy,
    Hãy phá hủy đến tận nền móng nó.
Này dân Ba-by-lôn[b] là dân sẽ bị hủy diệt,
    Phước cho người báo oán ngươi
    Bằng chính điều ngươi đã hại chúng ta;
Phước cho người bắt các con nhỏ của ngươi
    Và đập chúng vào tảng đá.

Thơ Đa-vít

138 Tôi hết lòng cảm tạ CHÚA và hát ca ngợi Ngài
    Trước mặt các thần.
Tôi cúi đầu hướng về đền thánh Chúa
    Và cảm tạ danh Ngài
    Vì tình yêu thương và lòng thành tín của Ngài;
Vì Chúa đã làm Danh Ngài
    Và lời Ngài vĩ đại hơn mọi sự.[c]
Trong ngày tôi cầu khẩn Chúa, Ngài đáp lời tôi;
    Ngài thêm sức cho tâm hồn tôi.[d]
Lạy CHÚA, mọi vua trên đất sẽ cảm tạ Ngài
    Vì đã nghe những lời từ miệng Ngài.
Họ sẽ ca hát về đường lối của CHÚA,
    Vì vinh quang của CHÚA vĩ đại thay.
CHÚA là cao cả, Ngài quan tâm đến kẻ thấp hèn;
    Nhưng kẻ kiêu căng, Ngài nhận biết từ xa.
Dù tôi đi giữa gian lao,
    Ngài ban cho tôi sức sống;[e]
Ngài đưa tay chống đỡ cơn giận của các kẻ thù tôi;
    Cánh tay phải Ngài cứu rỗi tôi.
CHÚA sẽ hoàn thành điều Ngài hứa[f] cho tôi.
    Lạy CHÚA, Tình yêu thương của Chúa tồn tại đời đời;
    Xin chớ từ bỏ công việc của tay Ngài.

New Vietnamese Bible (NVB)

New Vietnamese Bible. Used by permission of VBI (www.nvbible.org)