Print Page Options
Previous Prev Day Next DayNext

Revised Common Lectionary (Semicontinuous)

Daily Bible readings that follow the church liturgical year, with sequential stories told across multiple weeks.
Duration: 1245 days
Vietnamese Bible: Easy-to-Read Version (BPT)
Version
A-mốt 8:1-12

Sự hiện thấy về trái cây chín

CHÚA cho tôi thấy việc sau: Một giỏ đựng trái cây mùa hè. Ngài hỏi, “A-mốt, ngươi thấy gì?”

Tôi thưa, “Một cái giỏ đựng trái cây mùa hè.”

Rồi CHÚA phán cùng tôi, “Dân Ít-ra-en ta đã đến hồi diệt vong [a], vì ta không thể nào làm ngơ trước tội lỗi chúng nó được nữa.

Trong ngày đó, những bài ca trong đền đài sẽ biến thành nhạc đưa ma,” CHÚA phán vậy. “Người ta lặng lẽ mang xác chết chất thành đống.”

Con buôn chỉ muốn kiếm nhiều tiền

Hãy nghe đây, hỡi các ngươi là kẻ dẫm lên người khốn cùng
kẻ tìm cách tiêu diệt người nghèo khó, rồi bảo rằng,
“Chừng nào thì lễ Trăng Mới chấm dứt
    để ta có thể bán thóc lúa?
Chúng ta có thể tính thêm tiền
    mà giao hàng ít lại,
chúng ta sẽ thay đổi cân
    để lường gạt người khác [b].
Chúng ta sẽ lấy bạc mua người nghèo,
    và trả giá kẻ khốn cùng bằng một đôi dép.
Thậm chí chúng ta cũng có thể
    bán lúa mì đã bị quét khỏi sàng.”

CHÚA đã lấy danh Ngài là niềm kiêu hãnh
    của Gia-cốp mà thề,
“Ta không bao giờ quên điều dân nầy làm.
Cả xứ sẽ rúng động vì chuyện đó,
    và ai sống trong xứ sẽ than khóc kẻ quá cố.
Cả xứ sẽ dâng lên như sông Nin;
Nó sẽ bị rúng động và sẽ sụp xuống
    như sông Nin của Ai-cập.”

CHÚA phán,
    “Lúc ấy ta sẽ khiến mặt trời lặn lúc giữa trưa
    và trời đất sẽ tối tăm giữa ban ngày sáng chói.
10 Ta sẽ biến các ngày lễ lộc
    của các ngươi thành ra ngày than khóc,
    các bài hát ngươi thành bài ai ca.
Ta sẽ khiến các ngươi mặc vải sô;
    Làm cho ngươi phải cạo đầu [c].
Ta sẽ khiến nó phải than khóc
    như mất đứa con một,
và ngày tận số của nó sẽ vô cùng khủng khiếp.”

Đói khát Lời Chúa

11 CHÚA phán: “Sẽ có ngày ta tạo đói kém trong xứ.
    Dân chúng sẽ không đói vì bánh
    cũng không khát vì nước,
Nhưng sẽ đói khát lời CHÚA.
12 Chúng sẽ đi lang thang từ Địa-trung-hải
    cho đến Biển Chết,
    từ Bắc tới Đông.
Chúng sẽ tìm kiếm lời CHÚA
    nhưng không tìm được.

Thánh Thi 52

Chúa sẽ trừng phạt kẻ tự phụ

Soạn cho nhạc trưởng. Bài mạch kinh của Đa-vít khi Đô-E người Ê-đôm đến mách với Sau-lơ rằng “Đa-vít hiện trú trong nhà A-hi-mê-léc.”

52 Nầy dũng sĩ, sao ngươi khoe khoang việc ác mình?
    Tình yêu của Thượng Đế sẽ còn đời đời.
Ngươi lập mưu ác.
Lưỡi ngươi như dao cạo bén,
    toàn bịa đặt điều dối trá.
Ngươi thích điều quấy hơn lẽ phải,
    ưa chuyện dối trá hơn sự thật. Xê-la

Ngươi thích lời cay cú và lưỡi bịa đặt.
Nhưng Thượng Đế sẽ tàn hại ngươi đến đời đời.
Ngài sẽ túm lấy ngươi, ném ra khỏi trại ngươi;
    Ngài sẽ kéo ngươi ra khỏi đất người sống.
Người thanh liêm sẽ thấy điều đó và kính sợ Thượng Đế.
    Họ sẽ cười ngươi và bảo,
“Hãy xem số phận của kẻ không nhờ cậy Thượng Đế
    mà ỷ lại vào tiền tài.
    Nó càng ngày càng mạnh thêm trong mưu ác.”

Còn tôi như cây ô-liu
    mọc trong đền thờ Chúa.
    Tôi sẽ tin cậy nơi tình yêu Chúa mãi mãi.
Lạy Thượng Đế, tôi sẽ cảm tạ Ngài muôn đời về những việc Ngài làm.
    Tôi sẽ tin cậy danh Ngài [a]
    cùng với những người thờ phụng Ngài vì Ngài nhân từ.

Cô-lô-se 1:15-28

Chúa Cứu Thế rất quan trọng

15 Chưa có ai thấy Thượng Đế nhưng Chúa Cứu Thế Giê-xu là hình ảnh của Ngài. Chúa Cứu Thế cao trọng hơn tất cả các vật được tạo dựng [a]. 16 Qua quyền năng Ngài, muôn vật được thành hình: vật trên trời, dưới đất, vật thấy được, vật không thấy được, mọi quyền năng, các vua chúa, các kẻ cầm quyền. Tất cả đều được tạo nên qua Chúa Cứu Thế và vì Chúa Cứu Thế. 17 Ngài đã có trước mọi vật và mọi vật được tồn tại là vì Ngài. 18 Ngài là đầu của thân thể, thân thể là hội thánh. Mọi vật đều từ Ngài mà ra. Ngài là người đầu tiên sống lại từ trong kẻ chết [b] cho nên Chúa Cứu Thế đứng đầu mọi vật. 19 Thượng Đế đã vui lòng sống trong Ngài. 20 Qua Chúa Cứu Thế, Thượng Đế đã mang mọi vật trở về với Ngài, vật trên trời và dưới đất mà Ngài đã giảng hòa qua huyết của sự chết Chúa Cứu Thế trên thập tự giá.

21 Trước kia anh chị em bị phân cách khỏi Thượng Đế. Trong tư tưởng, anh chị em thù nghịch với Ngài và những việc ác anh chị em làm đều chống nghịch Ngài. 22 Nhưng nay Thượng Đế đã khiến anh chị em trở nên bạn hữu Ngài qua sự chết của Chúa Cứu Thế. Do đó Ngài có thể đưa anh chị em vào trong sự hiện diện của Ngài để làm một dân thánh, không vết dơ, không điều gì khiến Thượng Đế có thể kết tội anh chị em được. 23 Nếu anh chị em cứ vững mạnh trong đức tin thì anh chị em sẽ hưởng được mọi điều ấy. Anh chị em không nên ra khỏi hi vọng mà Tin Mừng đã mang đến cho anh chị em. Tin Mừng nầy được loan báo cho mọi người khắp nơi và tôi, Phao-lô là người giúp rao Tin Mừng ấy.

Công tác của Phao-lô cho Hội thánh

24 Tôi vui mừng chịu khổ vì anh chị em. Chúa Cứu Thế còn phải chịu khổ vì thân thể Ngài, tức là Hội Thánh. Tôi vui lòng nhận phần chịu khổ của tôi trong thân thể. 25 Tôi trở nên đầy tớ của hội thánh vì Thượng Đế đã giao cho tôi phần vụ đặc biệt để giúp đỡ anh chị em, phần việc đó là rao giảng toàn vẹn thông điệp của Thượng Đế. 26 Thông điệp ấy là sự thật đã được giấu kín từ thuở tạo thiên lập địa nhưng nay đã được bày tỏ ra cho các con dân Thánh của Ngài. 27 Thượng Đế muốn cho con dân Ngài biết về sự giàu có và điều kín giấu đầy vinh hiển nầy mà Ngài đã dành sẵn cho con dân Ngài. Điều kín giấu ấy là Chúa Cứu Thế sống trong anh chị em. Ngài là nguồn hi vọng về vinh hiển duy nhất của chúng ta. 28 Cho nên, chúng tôi tiếp tục rao giảng Chúa Cứu Thế cho mọi người, dùng mọi sự khôn ngoan mà khuyên răn, dạy dỗ để đưa mọi người vào sự hiện diện của Thượng Đế và làm những người trưởng thành trong Chúa Cứu Thế.

Lu-ca 10:38-42

Ma-ri và Ma-thê

38 Trong khi Chúa Giê-xu và các môn đệ đi lưu hành, Ngài đến một thành nọ. Có một cô tên Ma-thê mời Ngài vào trọ nhà cô. 39 Ma-thê có một em gái tên Ma-ri, hay ngồi dưới chân Chúa Giê-xu để nghe Ngài dạy. 40 Nhưng Ma-thê mải lo bận rộn công việc trong nhà. Cô đến thưa với Ngài, “Thưa Chúa, Ngài không để ý là Ma-ri đẩy hết công việc cho con làm sao? Xin Ngài bảo nó giúp con một tay.”

41 Nhưng Chúa đáp, “Ma-thê ơi, con lo âu và bực dọc nhiều chuyện. 42 Chỉ có một điều quan trọng. Ma-ri đã chọn phần tốt hơn, là phần không ai lấy đi được.”

Vietnamese Bible: Easy-to-Read Version (BPT)

© 2010 Bible League International