Print Page Options
Previous Prev Day Next DayNext

Chronological

Read the Bible in the chronological order in which its stories and events occurred.
Duration: 365 days
Thai New Testament: Easy-to-Read Version (ERV-TH)
Version
1 พงศาวดาร 7-10

พวกลูกหลานของอิสสาคาร์

พวกลูกหลานของอิสสาคาร์คือ โทลา ปูอาห์ ยาชูบ และชิมโรน รวมทั้งหมดสี่คน

บรรดาลูกชายของโทลาคือ อุสซี เรไฟยาห์ เยรีเอล ยามัย ยิบสัมและเชมูเอล หัวหน้าแต่ละครอบครัวในตระกูลโทลาล้วนเป็นนักรบที่กล้าหาญมาหลายชั่วอายุคน พอมาถึงสมัยของดาวิด พวกเขามีจำนวนคนถึงสองหมื่นสองพันหกร้อยคน

บรรดาลูกหลานของอุสซีคืออิสราหิยาห์ ลูกชายของอิสราหิยาห์คือมีคาเอล โอบาดียาห์ โยเอลและอิสชีอาห์ รวมห้าคน พวกเขาทุกคนล้วนแต่เป็นผู้นำ และนอกเหนือจากพวกเขาแล้ว ตามบัญชีรายชื่อเชื้อสายของพวกเขา มีสามหมื่นหกพันคนที่พร้อมจะออกรบได้ ที่พวกเขามีคนมากอย่างนี้ก็เพราะพวกเขามีเมียหลายคนและมีลูกมาก

และญาติพี่น้องของพวกเขาจากตระกูลทั้งหลายของเผ่าอิสสาคาร์ ตามบัญชีรายชื่อเชื้อสายของพวกเขา

มีนักรบกล้าหาญทั้งหมดแปดหมื่นเจ็ดพันคน

พวกลูกหลานของเบนยามิน

เบนยามินมีลูกชายสามคนคือ เบลา เบเคอร์ และเยดียาเอล

เบลามีลูกชายห้าคนคือ เอสโบน อุสซี อุสซีเอล เยรีโมทและอิรี พวกเขาเป็นหัวหน้าครอบครัว ตามบัญชีรายชื่อเชื้อสายของพวกเขา มีนักรบกล้าหาญทั้งหมดสองหมื่นสองพันสามสิบสี่คน พวกลูกชายของเบเคอร์ คือ เศมิราห์ โยอาช เอลีเยเซอร์ เอลีโอเอนัย อมรี เยเรโมท อาบียาห์ อานาโธทและอาเลเมท พวกเขาล้วนเป็นลูกชายของเบเคอร์ ตามบัญชีรายชื่อเชื้อสายของพวกเขา ซึ่งจดบันทึกประชาชนของพวกเขาแต่ละรุ่น แบ่งออกตามชื่อหัวหน้าแต่ละครอบครัว พวกเขามีทหารกล้าทั้งหมดสองหมื่นสองร้อยคน

10 ลูกชายของเยดียาเอลคือ บิลฮาน ลูกชายของบิลฮานคือเยอูช เบนยามิน เอฮูด เคนาอะนาห์ เศธาน ทารชิชและอาหิชาฮาร์ 11 พวกเขาเหล่านี้ล้วนเป็นลูกชายของเยดียาเอลและเป็นหัวหน้าครอบครัว พวกเขามีทหารกล้าจำนวนทั้งหมดหนึ่งหมื่นเจ็ดพันสองร้อยคนที่พร้อมออกรบ

12 และชุปปิมกับหุปปิมเป็นลูกชายของเอียร์ หุชิมเป็นลูกชายของอาเฮอร์

พวกลูกหลานของนัฟทาลี

13 บรรดาลูกชายของนัฟทาลีคือ ยาเซเอล กูนี เยเซอร์และชัลลูม

พวกเขาล้วนเป็นลูกชายของนางบิลฮาห์[a]

พวกลูกหลานของมนัสเสห์

14 พวกลูกชายของมนัสเสห์คือ อัสรีเอล ซึ่งเกิดจากเมียน้อยชาวอารัมของเขา นางได้คลอดมาคีร์ที่เป็นพ่อของกิเลอาด[b] 15 และมาคีร์ก็หาเมียให้กับหุปปิมและชุปปิม พี่สาวของมาคีร์ชื่อมาอาคาห์

ลูกชายคนที่สองของเขามีชื่อว่าเศโลเฟหัด เศโลเฟหัดมีแต่ลูกสาว[c] 16 นางมาอาคาห์ที่เป็นเมียของมาคีร์ได้คลอดลูกชายออกมาและนางได้ตั้งชื่อเขาว่าเปเรช ส่วนน้องชายของเขาชื่อว่าเชเรช และลูกชายของเปเรชก็คืออุลามและราเคม 17 ลูกชายของอุลามคือเบดาน

พวกเขาล้วนเป็นลูกหลานของกิเลอาดที่เป็นลูกชายของมาคีร์ที่เป็นลูกชายของมนัสเสห์ 18 ส่วนฮัมโมเลเคท[d] น้องสาวของเขาก็มีลูกชื่อ อิชโฮด อาบีเยเซอร์และมาลาห์

19 และลูกชายของเชมิดาคืออาหิยัน เชเคม ลิคฮีและอานียัม

พวกลูกหลานของเอฟราอิม

20 พวกลูกหลานของเอฟราอิมคือ ชูเธลาห์ และลูกชายของชูเธลาห์คือเบเรด ลูกชายของเบเรดคือทาหัท ลูกชายของทาหัทคือเอเลอาดาห์ ลูกชายของเอเลอาดาห์คือทาหัท 21 ลูกชายของทาหัทคือศาบาด ลูกชายของศาบาดคือชูเธลาห์ และลูกชายคนอื่นของเอฟราอิมก็คือเอเซอร์และเอเลอัด

พวกชาวกัทที่เกิดในดินแดนแห่งนั้นได้ฆ่าเอเซอร์และเอเลอัด เพราะสองคนนั้นไปขโมยวัวของพวกเขา 22 เอฟราอิมที่เป็นพ่อของพวกเขาเศร้าโศกอยู่หลายวัน และพี่น้องทั้งหลายของเขาได้มาปลอบโยนเขา 23 แล้วเขาก็ไปมีเพศสัมพันธ์กับเมียของเขาและนางก็ตั้งท้องจนคลอดลูกชายออกมาคนหนึ่ง เขาตั้งชื่อเด็กว่าเบรียาห์[e] เพราะเรื่องเลวร้ายได้เกิดขึ้นกับครอบครัวของเขา 24 ลูกสาวของเอฟราอิมคือเชเอราห์ และนางได้สร้างเบธโฮโรนล่าง เบธโฮโรนบน และเมืองอุสเซนเชเอราห์

25 เรฟาห์เป็นลูกชายของเอฟราอิม เรฟาห์มีลูกชายชื่อเรเชฟ ที่มีลูกชายชื่อเทลาห์ ที่มีลูกชายชื่อทาหาน 26 ที่มีลูกชายชื่อลาดาน ที่มีลูกชายชื่ออัมมีฮูด ที่มีลูกชายชื่อเอลีชามา 27 ที่มีลูกชายชื่อนูน ที่มีลูกชายชื่อโยชูวา

28 ต่อไปนี้คือเมืองต่างๆและที่ดินที่ลูกหลานของเอฟราอิมอาศัยอยู่ คือเบธเอลและตามหมู่บ้านต่างๆของมัน ทางตะวันออกไปสุดที่นาอารัน และทางตะวันตกไปสุดที่เกเซอร์ เชเคมและอัยยาห์ รวมทั้งหมู่บ้านต่างๆของพวกมัน 29 เรื่อยไปตามเมืองต่างๆที่ติดกับเขตแดนของมนัสเสห์ คือเมืองเบธชาน ทาอานาค เมกิดโด และโดร์ พร้อมกับหมู่บ้านต่างๆของเมืองเหล่านั้นในบริเวณนั้น พวกลูกหลานของโยเซฟลูกชายของอิสราเอลได้อาศัยอยู่ตามสถานที่เหล่านี้

พวกลูกหลานของอาเชอร์

30 พวกลูกชายของอาเชอร์คือ อิมนาห์ อิชวาห์ อิชวี เบรียาห์และเสราห์น้องสาวของพวกเขา

31 ลูกชายของเบรียาห์คือ เฮเบอร์และมัลคีเอลที่เป็นพ่อของบิรซาอิธ

32 เฮเบอร์เป็นพ่อของยาเฟล็ท โชเมอร์ โฮธามและชูวาน้องสาวของพวกเขา

33 ลูกชายของยาเฟล็ทคือปาสัค บิมฮาลและอัชวาท พวกเขาล้วนเป็นลูกชายของยาเฟล็ท

34 ลูกชายของเชเมอร์ คือ อาหิ โรกาห์ เยฮุบบาห์[f] และอารัม

35 ลูกชายของเฮเลมที่เป็นน้องชายของโชเมอร์ คือโศฟาห์ อิมนา เชเลชและอามัล

36 ลูกชายของโศฟาห์คือ สุอาห์ ฮารเนเฟอร์ ชูอัล เบรี อิมราห์ 37 เบเซอร์ โฮด ชัมมา ชิลชาห์ อิธรานและเบเอรา

38 ลูกชายของเยเธอร์ คือ เยฟุนเนห์ ปิสปาและอารา

39 ลูกชายของอุลลา คือ อาราห์ ฮันนีเอล และรีเซีย

40 คนเหล่านี้ทั้งหมดล้วนเป็นลูกหลานของอาเชอร์ พวกเขาเป็นผู้นำครอบครัว พวกเขาเป็นสุดยอดคน เป็นนักรบที่กล้าหาญ เป็นผู้นำที่ยิ่งใหญ่ ตามบัญชีรายชื่อเชื้อสายของพวกเขา มีสองหมื่นหกพันคนที่พร้อมจะออกรบ

เชื้อสายของครอบครัวกษัตริย์ซาอูล

เบนยามินเป็นพ่อของเบลา ซึ่งเป็นลูกชายคนแรกของเขา คนที่สองคืออัชเบล คนที่สามคืออาหะราห์ คนที่สี่คือโนฮาห์ และคนที่ห้าคือราฟา

เบลามีลูกชาย คืออัดดาร์ เกรา อาบีฮูด อาบีชูวา นาอามาน อาโหอาห์ เกรา เชฟูฟาน และหุราม

ต่อไปนี้คือพวกลูกชายของเอฮูด (พวกเขาล้วนเป็นหัวหน้าครอบครัวของพวกเขาในเมืองเกบา และพวกเขาถูกกวาดต้อนไปที่มานาฮาท) พวกเขามีชื่อว่า นาอามาน อาหิยาห์และเกรา เกราได้กวาดต้อนพวกเขาไป เกราเป็นพ่อของอุสซาห์และอาหิฮูด

ภายหลังจากที่ชาหะราอิมได้หย่าขาดจากนางหุชิมและนางบาอาราเมียของเขาแล้ว ชาหะราอิมก็ได้มีลูกชายอีกหลายคนในประเทศของพวกโมอับ เขาได้มีลูกชายกับนางโฮเดชเมียของเขา ลูกๆของเขามีชื่อว่า โยบับ ศิเบีย เมชา มัลคาม 10 เยอูส สาเคีย และมิรมาห์ พวกเขาเหล่านี้ล้วนเป็นลูกชายของชาหะราอิมและเป็นผู้นำของครอบครัวด้วย 11 ชาหะราอิมยังได้มีลูกกับนางหุชิม ชื่ออาบิทูบ และ เอลปาอัลด้วย

12 พวกลูกชายของเอลปาอัล คือ เอเบอร์ มิชอัม และเชเมด เชเมดเป็นผู้ที่สร้างเมืองโอโน และเมืองโลดพร้อมกับพวกหมู่บ้านของมัน 13 เบรียาห์และเชมาเป็นหัวหน้าครอบครัวที่อาศัยอยู่ในเมืองอัยยาโลน พวกเขาได้ขับไล่พวกชาวกัทออกไปจากเมือง

14 พวกพี่น้องของพวกเขายังมี อาหิโย ชาชัก และเยเรโมท 15-16 เศบาดิยาห์ อาราด เอเดอร์ มีคาเอล อิชปาห์ และโยฮา ล้วนเป็นลูกชายของเบรียาห์ 17-18 เศบาดิยาห์ เมชุลลาม ฮิสคี เฮเบอร์ อิชเมรัย อิสลิยาห์ และโยบับ ล้วนเป็นลูกชายของเอลปาอัล

19-21 ยาคิม ศิครี ศับดี เอลีเยนัย ศิลเลธัย เอลีเอล อาดายาห์ เบไรอาห์ และชิมราท ล้วนเป็นลูกชายของชิเมอี

22 อิชปาน เอเบอร์ เอลีเอล 23 อับโดน ศิครี ฮานัน 24 ฮานันยาห์ เอลาม อันโธธียาห์ 25 อิฟเดยาห์และเปนูเอล ล้วนเป็นพวกลูกชายของชาชัก

26-27 ชัมเชรัย เชหะรียาห์ อาธาลิยาห์ ยาอาเรชียาห์ เอลียาห์และศิครี ล้วนเป็นลูกชายของเยโรฮัม

28 คนเหล่านี้เป็นหัวหน้าครอบครัวของเขา พวกนี้ถูกบันทึกไว้ในฐานะผู้นำในบัญชีรายชื่อเชื้อสายของพวกเขา พวกเขาอาศัยอยู่ในเมืองเยรูซาเล็ม

29 เยอีเอลซึ่งเป็นผู้ก่อตั้งเมืองกิเบโอนได้อาศัยอยู่ในเมืองนั้น (เมียของเขามีชื่อว่ามาอาคาห์) 30 ลูกชายคนแรกของเขาชื่ออับโดน และตามมาด้วยศูร์ คีช บาอัล เนอร์[g] นาดับ 31 เกโดร์ อาหิโย เศเคอร์ และมิกโลท 32 มิกโลทเป็นพ่อของชิเมอาห์ และพวกเขากับญาติๆก็ได้อาศัยอยู่ใกล้ๆกับพวกพี่น้องของเขาในเมืองเยรูซาเล็ม

33 เนอร์เป็นพ่อของคีช คีชเป็นพ่อของซาอูล และซาอูลก็เป็นพ่อของโยนาธาน มัลคีชูวา อาบีนาดับและเอชบาอัล

34 ลูกชายของโยนาธานคือ เมริบบาอัลซึ่งต่อมาก็เป็นพ่อของมีคาห์

35 พวกลูกชายของมีคาห์คือปิโธน เมเลค ทาเรียและอาหัส

36 อาหัสเป็นพ่อของเยโฮอัดดาห์ เยโฮอัดดาห์เป็นพ่อของอาเลเมท อัสมาเวทและศิมรี ศิมรีเป็นพ่อของโมซา 37 โมซาเป็นพ่อของบิเนอา บิเนอามีลูกชายชื่อราฟาห์ ที่มีลูกชายชื่อเอเลอาสาห์ ที่มีลูกชายชื่ออาเซล

38 อาเซลมีลูกชายหกคนคือ อัสรีคัม โบเครู อิชมาเอล เชอาริยาห์ โอบาดียาห์และฮานัน พวกเขาล้วนเป็นลูกชายของอาเซล

39 ส่วนพวกลูกชายของเอเชกน้องชายของอาเซล คือ อุลามลูกชายคนแรก เยอูชลูกชายคนที่สองและเอลีเฟเลทลูกชายคนที่สาม 40 พวกลูกชายของอุลาม เป็นพวกนักรบที่กล้าหาญที่ใช้ธนูและลูกศรเป็นอาวุธ พวกเขามีลูกชายและหลานชายมากมายถึงหนึ่งร้อยห้าสิบคน

คนเหล่านี้ล้วนเป็นคนเผ่าเบนยามิน

ชื่อของชาวอิสราเอลทั้งหมดก็ได้จดไว้ในบัญชีรายชื่อเชื้อสายของพวกเขา ที่ได้บันทึกอยู่ในหนังสือประวัติของบรรดากษัตริย์แห่งอิสราเอล

ประชาชนในเมืองเยรูซาเล็ม

ประชาชนของยูดาห์ถูกกวาดต้อนไปเป็นเชลยในบาบิโลน เพราะพวกเขาไม่ซื่อสัตย์ต่อพระเจ้า คนกลุ่มแรกที่ได้กลับมาอาศัยอยู่ในแผ่นดินและเมืองต่างๆของบรรพบุรุษของพวกเขาอีกครั้งหนึ่ง คือชาวอิสราเอลบางคน พวกนักบวช พวกชาวเลวี และพวกผู้รับใช้ในวิหาร

ในเมืองเยรูซาเล็ม ก็มีประชาชนบางส่วนที่เป็นชาวยูดาห์ ชาวเบนยามิน ชาวเอฟราอิม และชาวมนัสเสห์อาศัยอยู่ คือ

อุธัยลูกชายของอัมมีฮูด ที่เป็นลูกชายของอมรี ที่เป็นลูกชายของอิมรี ที่เป็นลูกชายของบานี บานีเป็นลูกหลานของเปเรศ ที่เป็นลูกชายของยูดาห์

พวกคนชิโลห์ คือ อาสายาห์ลูกชายหัวปี และพวกลูกชายของเขา

คนที่เป็นลูกหลานของเศราห์ คือ เยอูเอลและญาติๆของเขารวม หกร้อยเก้าสิบคน

พวกคนเบนยามิน ที่อาศัยอยู่ในเมืองเยรูซาเล็ม คือ สัลลูลูกชายของเมชุลลาม ที่เป็นลูกชายของโฮดาวิยาห์ ที่เป็นลูกชายของหัสเสนูอาห์ อิบเนยาห์ลูกชายของเยโรฮัม เอลาห์ลูกชายของอุสซี ที่เป็นลูกชายของมิครี และเมชุลลามลูกชายของเชฟาทิยาห์ ที่เป็นลูกชายของเรอูเอล ที่เป็นลูกชายของอิบนียาห์ และบรรดาพี่น้องของเขาซึ่งนับได้ตามบัญชีรายชื่อเชื้อสายของพวกเขามีทั้งหมดเก้าร้อยห้าสิบหกคน พวกเขาทั้งหมดล้วนเป็นหัวหน้าของครอบครัวของพวกเขา

10 พวกนักบวช ที่อาศัยอยู่ในเมืองเยรูซาเล็ม คือ เยดายาห์ เยโฮยาริบ ยาคีน 11 และอาซาริยาห์ลูกชายของฮิลคียาห์ ที่เป็นลูกชายของเมชุลลาม ที่เป็นลูกชายของศาโดก ที่เป็นลูกชายของเมราโยท ที่เป็นลูกชายของอาหิทูบ อาหิทูบเป็นหัวหน้าดูแลงานอยู่ในวิหารของพระเจ้า 12 ยังมีอาดายาห์ลูกชายของเยโรฮัม ที่เป็นลูกชายของปาชเฮอร์ ที่เป็นลูกชายของมัลคิยาห์ และมาอาสัยลูกชายของอาดีเอล ที่เป็นลูกชายของยาเซราห์ ที่เป็นลูกชายของเมชุลลาม ที่เป็นลูกชายของเมชิลเลมิท ที่เป็นลูกชายของอิมเมอร์

13 รวมทั้งบรรดาญาติๆของพวกเขา บรรดาหัวหน้าครอบครัวของพวกเขาด้วย มีจำนวนทั้งสิ้นหนึ่งพันเจ็ดร้อยหกสิบคน ที่สามารถทำงานรับใช้อยู่ภายในวิหารของพระเจ้า

14 พวกที่มาจากชาวเลวี ที่อาศัยอยู่ในเมืองเยรูซาเล็ม คือ เชไมอาห์ลูกชายของหัสชูบ ที่เป็นลูกชายของอัสรีคัม ที่เป็นลูกชายของฮาชาบิยาห์ พวกเขาเป็นลูกหลานของเมรารี 15 ยังมี บัคบัคคาร์ เฮเรซ กาลาลและมัทธานิยาห์ลูกชายของมีคา ที่เป็นลูกชายของศิครี ที่เป็นลูกชายของอาสาฟ 16 และยังมีโอบาดียาห์ลูกชายของเชไมอาห์ ที่เป็นลูกชายของกาลาลที่เป็นลูกชายของเยดูธูน และเบเรคยาห์ลูกชายของอาสา ที่เป็นลูกชายของเอลคานาห์ เบเรคยาห์อาศัยอยู่ท่ามกลางหมู่บ้านต่างๆของชาวเนโทฟาห์

17 พวกคนเฝ้าประตู ที่อาศัยอยู่ในเมืองเยรูซาเล็ม คือ ชัลลูม อักขูบ ทัลโมน อาหิมาน ญาติของพวกเขาที่ชื่อ ชัลลูมเป็นหัวหน้า 18 พวกเขาได้เฝ้าอยู่ที่ประตูของกษัตริย์ที่หันไปทางทิศตะวันออก และต่อไปนี้คือชื่อของคนที่เฝ้าประตูในพวกค่ายของชาวเลวี 19 ชัลลูมลูกชายของโคเร ที่เป็นลูกชายของเอบียาสาฟ ที่เป็นลูกชายของโคราห์กับบรรดาญาติๆของครอบครัวเขา พวกโคราห์รับผิดชอบงานรับใช้ และการเฝ้าทางเข้าเต็นท์ศักดิ์สิทธิ์ เหมือนกับที่บรรพบุรุษของพวกเขาเคยทำมาก่อน คือทำหน้าที่เฝ้าดูแลทางเข้าค่ายของพระยาห์เวห์ 20 ในอดีต ฟีเนหัสลูกชายของเอเลอาซาร์ เป็นหัวหน้าคนเฝ้าประตู พระยาห์เวห์สถิตอยู่กับเขา 21 เศคาริยาห์ลูกชายของเมเชเลมิยาห์เป็นคนเฝ้าประตูทางเข้าเต็นท์นัดพบ

22 คนที่ได้รับเลือกให้เป็นคนเฝ้าประตูทางเข้ามีจำนวนทั้งหมดสองร้อยสิบสองคน ชื่อของพวกเขาได้จดไว้ในบัญชีรายชื่อเชื้อสายของพวกเขาที่อยู่ตามหมู่บ้านต่างๆของพวกเขา ดาวิดและซามูเอลผู้ที่เห็นนิมิต ได้เลือกพวกเขาออกมาเพื่อให้ประจำการอยู่ในตำแหน่งเหล่านี้ ก็เพราะพวกเขาเป็นคนที่ไว้วางใจได้ 23 พวกเขาและบรรดาลูกหลานทั้งหลายของพวกเขาจึงได้ทำหน้าที่เป็นยามเฝ้าอยู่ที่ประตูทางเข้าวิหารของพระยาห์เวห์ ซึ่งก็คือเต็นท์ศักดิ์สิทธิ์ นั่นเอง 24 บรรดาคนเฝ้าประตูอยู่ประจำทั้งสี่ด้านคือ ด้านตะวันออก ด้านตะวันตก ด้านเหนือและด้านใต้ 25 และบรรดาญาติๆของพวกเขาที่อยู่ตามหมู่บ้านต่างๆก็ต้องมาช่วยพวกเขาเป็นระยะๆครั้งละเจ็ดวัน

26 แต่สำหรับหัวหน้าคนเฝ้าประตูทั้งสี่คนนี้จะต้องอยู่ประจำ พวกเขาเป็นชาวเลวีและพวกเขาก็ได้ทำหน้าที่ดูแลห้องต่างๆและห้องสมบัติทั้งหลายของวิหารของพระเจ้า 27 พวกเขาใช้เวลาตลอดทั้งคืนในการเดินตรวจตรารอบๆวิหารเพราะมันเป็นหน้าที่ของพวกเขาที่ต้องเฝ้าวิหารไว้ในเวลากลางคืนและคอยเปิดมันในทุกๆเช้า

28 พวกเขาบางคนทำหน้าที่คอยดูแลพวกภาชนะต่างๆที่ใช้ในวิหาร พวกเขาจะคอยนับของเหล่านี้เมื่อมีคนนำมาคืน และเมื่อมีคนเอาออกไปใช้ 29 บางคนก็ทำหน้าที่ดูแลเครื่องใช้และภาชนะที่สงวนไว้สำหรับพระเจ้า และดูแลแป้งอย่างดี เหล้าองุ่น น้ำมันมะกอก เครื่องหอมและเครื่องเทศ[h] ทั้งหลาย 30 แต่ลูกหลานของเหล่านักบวชพวกนี้จะเป็นผู้ผสมนำมันสำหรับเครื่องเทศเหล่านั้น

31 ชาวเลวีคนหนึ่งชื่อ มัททีธิยาห์ เขามีหน้าที่รับผิดชอบเรื่องการทำขนมปังแผ่น เขาเป็นลูกชายหัวปีของชัลลูม ที่เป็นชาวโคราห์ 32 เพื่อนชาวโคฮาทของเขาบางคนมีหน้าที่ในการเตรียมขนมปังศักดิ์สิทธิ์วางไว้ถวายในทุกวันหยุดทางศาสนา

33 ต่อไปนี้คือพวกนักร้องซึ่งเป็นหัวหน้าครอบครัวต่างๆของชาวเลวี ที่อยู่ประจำในห้องต่างๆของวิหารโดยไม่ต้องทำหน้าที่อื่นๆเพราะพวกเขาต้องรับผิดชอบงานภายในวิหารตลอดทั้งวันทั้งคืน

34 คนพวกนี้คือหัวหน้าครอบครัวต่างๆของคนเลวี ซึ่งมีชื่ออยู่ในบัญชีรายชื่อเชื้อสายของพวกเขาในฐานะหัวหน้า พวกเขาอาศัยอยู่ในเมืองเยรูซาเล็ม

ประวัติครอบครัวของซาอูล

(1 พศด. 8:29-38)

35 เยอีเอลซึ่งเป็นผู้ก่อตั้งเมืองกิเบโอน ได้อาศัยอยู่ที่นั่น (เมียของเขามีชื่อว่ามาอาคาห์) 36 ลูกชายคนแรกของเขาชื่อว่าอับโดน ตามมาด้วยศูร์ คีช บาอัล เนอร์ นาดับ 37 เกโดร์ อาหิโย เศคาริยาห์ และมิกโลท 38 มิกโลทเป็นพ่อของชิเมอัม พวกเขาและญาติๆของเขาก็ได้อาศัยอยู่ใกล้ๆกับบรรดาญาติพี่น้องของพวกเขาในเมืองเยรูซาเล็ม

39 เนอร์เป็นพ่อของคีช คีชเป็นพ่อของซาอูล ซาอูลเป็นพ่อของโยนาธาน มัลคีชูวา อาบีนาดับและเอชบาอัล

40 ลูกชายของโยนาธานคือเมริบบาอัล และเมริบบาอัลก็เป็นพ่อของมีคาห์

41 พวกลูกชายของมีคาห์คือ ปิโธน เมเลค ทาเรียและอาหัส 42 อาหัสเป็นพ่อของยาดาห์[i] ยาดาห์[j] เป็นพ่อของอาเลเมท อัสมาเวทและศิมรี ส่วนศิมรีเป็นพ่อของโมซา 43 โมซาเป็นพ่อของบิเนอา ที่มีลูกชายคือเรไฟยาห์ ที่มีลูกชายคือเอเลอาสาห์ ที่มีลูกชายคืออาเซล

44 อาเซลมีลูกชายหกคน คือ อัสรีคัม โบเครู อิชมาเอล เชอาริยาห์ โอบาดียาห์และฮานัน พวกเขาคือลูกชายของอาเซล

กษัตริย์ซาอูลตาย

(1 ซมอ. 31:1-13)

10 ชาวฟีลิสเตียได้สู้รบกับชาวอิสราเอล และคนอิสราเอลก็ได้วิ่งหนีชาวฟีลิสเตีย และถูกฆ่าตายเป็นจำนวนมากบนภูเขากิลโบอา ชาวฟีลิสเตียไล่ติดตามซาอูลกับบรรดาลูกชายของเขาไป และได้ฆ่าโยนาธาน อาบีนาดับและมัลคีชูวาที่เป็นลูกชายของซาอูล ซาอูลไม่สามารถต้านทานการสู้รบได้อีกต่อไป และพลธนูก็ยิงลูกธนูมาถูกเขา และตัวเขาก็เริ่มสั่นเทิ้มด้วยความกลัว[k] พลธนูเหล่านั้น

ซาอูลจึงพูดกับคนถืออาวุธ[l] ของเขาว่า “ดึงดาบของเจ้าออกมาแทงเราซะ เพื่อว่าคนที่ไม่ได้ขลิบ[m] พวกนั้นจะได้ไม่มาทรมานล้อเลียนเรา”

แต่คนถืออาวุธนั้นไม่ยอมทำตามเพราะกลัวมาก ซาอูลจึงชักดาบของตนออกมา และล้มทับดาบนั้นจนตาย เมื่อคนถืออาวุธนั้นเห็นว่าซาอูลตายแล้ว เขาก็ล้มทับดาบของเขาตายตามไปด้วย ซาอูลและลูกชายทั้งสามคนของเขารวมทั้งครอบครัวของเขาจึงตายกันหมด

เมื่อคนทั้งหมดของอิสราเอลที่อยู่ในหุบเขาเห็นว่าซาอูลกับลูกชายของเขาได้หนีไปและตายแล้ว พวกเขาจึงได้ละทิ้งเมืองต่างๆของพวกเขาและวิ่งหนีเอาตัวรอด แล้วพวกฟีลิสเตียก็เข้ามาอยู่อาศัยในเมืองของพวกเขาแทน

วันต่อมา พวกฟีลิสเตียได้มาเก็บเอาสิ่งของมีค่าจากศพและพวกเขาก็ได้พบศพของซาอูลกับลูกชายของเขานอนตายอยู่บนภูเขากิลโบอา พวกเขาจึงถอดเสื้อผ้าของซาอูลออกและตัดหัวของเขา พวกเขาเอาหัวของซาอูลและเสื้อเกราะไป และให้คนส่งข่าวออกไปทั่วแผ่นดินของฟีลิสเตีย เพื่อประกาศข่าวดีนี้กับพวกรูปเคารพของพวกเขา และกับประชาชนทั้งหลาย 10 และพวกเขาก็ได้เอาเสื้อเกราะไปไว้ในวิหารของพระของพวกเขา และเอาหัวของซาอูลตอกไว้ในวิหารของพระดาโกน[n]

11 เมื่อประชาชนทั้งหมดในยาเบชกิเลอาดได้ยินเรื่องที่พวกฟีลิสเตียได้ทำกับซาอูล 12 เหล่าผู้กล้าทั้งหมดจึงได้ไปแย่งศพของซาอูลกับศพของบรรดาลูกชายของเขา และนำกลับมาที่ยาเบช-กิเลอาด แล้วพวกเขาก็ได้ฝังกระดูกของซาอูลกับลูกๆไว้ใต้ต้นโอ๊คในยาเบช-กิเลอาด และอดอาหารให้เป็นเวลาเจ็ดวัน

13 ซาอูลตายก็เพราะความไม่ซื่อสัตย์ของเขาต่อพระยาห์เวห์ เขาไม่ยอมเชื่อฟังคำสั่งของพระยาห์เวห์ และเขายังได้ไปขอคำปรึกษาจากพวกคนทรงเจ้า[o] 14 แทนที่จะขอให้พระยาห์เวห์นำ พระองค์จึงได้ฆ่าเขาตายและเอาแผ่นดินของเขามอบให้กับดาวิดลูกชายของเจสซี

Thai New Testament: Easy-to-Read Version (ERV-TH)

พระคริสตธรรมคัมภีร์: ฉบับอ่านเข้าใจง่าย ภาคคำสัญญาใหม่ © 2015 Bible League International