A A A A A
Bible Book List

Xa-cha-ri 11 New Vietnamese Bible (NVB)

Người Chăn Bất Trung

11 Hỡi Li-ban, hãy mở rộng các cửa,
    Cho lửa thiêu nuốt những cây tùng của ngươi!
Hỡi cây bách, hãy khóc than, vì cây tùng đã ngã xuống!
    Ôi, những cây hùng vĩ bị hủy diệt!
Hỡi những cây sồi Ba-san, hãy khóc than,
    Vì rừng cây rậm rạp bị đốn ngã!
Nghe này! Tiếng sư tử gầm rống
    Vì rừng rậm[a] sông Giô-đanh bị phá hủy!

Người Chăn Trung Tín

CHÚA, Đức Chúa Trời của tôi phán: “Ngươi hãy chăn bầy chiên được ấn định để bị làm thịt.

Những kẻ mua chiên sẽ đem chiên ra làm thịt mà không hề bị định tội, trong khi những kẻ bán chiên sẽ nói: ‘Ngợi khen CHÚA, ta giàu có rồi!’ Những kẻ chăn chúng cũng chẳng thương xót chúng. Vì Ta chẳng còn thương xót dân cư trong xứ nữa.”, Ðấy là lời CHÚA. “Này, chính Ta sẽ giao mỗi người vào tay kẻ lân cận mình và vào tay vua mình; chúng sẽ đập tan xứ sở, nhưng Ta sẽ chẳng giải cứu một ai khỏi tay chúng.”

Vậy Ta chăn bầy chiên được ấn định để bị làm thịt, đặc biệt là những kẻ nghèo khó. Ta chọn hai cây gậy, một cây ta gọi là “Ân Huệ,” và cây kia là “Liên Kết,” rồi Ta chăn bầy. Nhưng chỉ trong một tháng, Ta loại bỏ ba người chăn, vì Ta trở nên thiếu kiên nhẫn với chúng, và chúng cũng chán ghét Ta. Bấy giờ Ta nói: “Ta sẽ không chăn nữa. Con nào phải chết thì chết; con nào phải mất thì mất. Những con nào còn sót lại cứ ăn thịt lẫn nhau.”

10 Vậy Ta lấy cây gậy “Ân Huệ”, chặt đứt nó ra làm hai, để hủy bỏ giao ước Ta đã ký với mọi dân tộc. 11 Thế là giao ước bị hủy bỏ ngay hôm ấy. Những người nghèo trong bầy chiên, những người đang quan sát Ta nhận biết rằng đó là sứ điệp của CHÚA. 12 Ta nói như vầy với họ: “Nếu các ngươi thấy điều ấy đúng, hãy trả công cho Ta; bằng không thì thôi.” Vậy họ cân và trả tiền công cho Ta bằng ba mươi miếng bạc. 13 CHÚA bảo Ta: “Hãy ném nó cho thợ gốm—cái giá ‘cao’ mà họ gán cho Ta.”[b] Vậy, Ta đem ba mươi miếng bạc, ném vào kho bạc trong đền thờ CHÚA cho thợ gốm. 14 Rồi Ta chặt đứt cây gậy thứ nhì, cây “Liên Kết”, ra làm hai, để hủy bỏ tình huynh đệ giữa Giu-đa và Y-sơ-ra-ên.

Người Chăn Bất Trung

15 CHÚA lại bảo ta: “Ngươi hãy trang bị như một người chăn chiên dại dột. 16 Vì này, chính Ta sẽ dấy lên trong xứ một người chăn chiên chẳng quan tâm đến những con nào mất, chẳng tìm kiếm con nào đi lạc, không chạy chữa con nào bị thương, cũng không nuôi dưỡng con nào còn khỏe. Nhưng con nào mập nhất thì người chăn ăn thịt, và lóc luôn cả móng.

17 Khốn cho người chăn vô ích,
    Bỏ bầy chiên mình!
Gươm sẽ giáng xuống trên cánh tay nó! Đâm vào mắt phải nó!
    Cánh tay nó sẽ teo khô đi,
    Mắt phải nó sẽ mù hoàn toàn!”

Footnotes:

  1. 11:3 Nt: sự kiêu hãnh của sông Giô-đanh
  2. 11:13 Dịch theo Syr và Tg. Nt: thợ gốm
New Vietnamese Bible (NVB)

New Vietnamese Bible. Used by permission of VBI (www.nvbible.org)

  Back

1 of 1

You'll get this book and many others when you join Bible Gateway Plus. Learn more

Viewing of
Cross references
Footnotes