A A A A A
Bible Book List

Ê-xê-chi-ên 43 Bản Dịch 2011 (BD2011)

Vinh Quang của Ðền Thờ

43 Sau đó người ấy đem tôi đến cổng, cổng hướng về phía đông. Này, vinh quang của Ðức Chúa Trời của I-sơ-ra-ên từ hướng đông chiếu rạng. Âm thanh nghe như âm thanh của các dòng nước lớn, và mặt đất rạng ngời vinh quang của Ngài. Khải tượng tôi nhìn thấy giống như khải tượng tôi đã thấy khi Ngài đến hủy diệt thành, và giống như khải tượng tôi đã thấy bên bờ Sông Kê-ba. Bấy giờ tôi sấp mặt xuống đất. Trong khi vinh quang của Chúa từ cổng phía đông tiến vào đền thờ, Thần cất tôi lên và đem tôi vào sân trong, và này, vinh quang của Chúa tràn ngập đền thờ.

Trong khi người ấy đứng bên tôi, tôi nghe có tiếng từ trong đền thờ phán ra. Ngài phán với tôi, “Hỡi con người, đây là nơi Ta đặt ngai Ta, nơi Ta đặt hai bàn chân Ta, nơi Ta ở giữa dân I-sơ-ra-ên mãi mãi. Nhà I-sơ-ra-ên, tức chúng và các vua của chúng, sẽ không làm ô danh thánh Ta qua việc làm điếm và thờ xác chết các vua của chúng trong các đền miếu ở các nơi cao nữa. Khi chúng đặt ngạch cửa chúng bên cạnh ngạch cửa Ta, các cột cửa lăng tẩm chúng kế bên các cột cửa đền Ta, thì chỉ có một bức tường ngăn cách giữa Ta với chúng; chúng đã làm ô danh thánh của Ta bằng những việc gớm ghiếc chúng làm. Vì thế Ta phải tiêu diệt chúng trong cơn giận của Ta. Bây giờ chúng khá dẹp bỏ khỏi Ta các thần tượng của chúng và xác chết các vua của chúng thì Ta sẽ ở giữa chúng mãi mãi.

10 Về phần ngươi, hỡi con người, hãy mô tả đền thờ cho nhà I-sơ-ra-ên biết, hãy để chúng đo lấy mô hình, và hãy để chúng lấy làm xấu hổ về những tội lỗi của chúng. 11 Khi chúng đã lấy làm hổ thẹn về những gì chúng đã làm, hãy tỏ cho chúng biết về đồ án của đền thờ, vị trí các phòng ốc, các lối ra và các lối vào, tức toàn thể kiểu mẫu của nó và tất cả các quy luật của nó. Ngươi hãy viết ra trước mắt chúng để chúng thấy toàn thể kiểu mẫu của đền thờ và mọi luật lệ của nó hầu chúng vâng giữ và làm theo toàn bộ kiểu mẫu và mọi quy luật của nó. 12 Ðây là luật của đền thờ: toàn thể khu vực ở trên đỉnh núi và các vùng chung quanh sẽ là đất chí thánh. Ðó là luật của đền thờ.”

Bàn Thờ

13 Ðây sẽ là kích thước của bàn thờ tính theo cây thước đặc biệt, mỗi cây thước đặc biệt dài bằng một cây thước thường cộng chiều rộng một bàn tay.[a] Bệ của bàn thờ dày gần sáu tấc và rộng gần sáu tấc;[b] gờ quanh bệ cao bằng chiều rộng của bàn tay. Sau đây là chiều cao của bàn thờ: 14 Từ đế ở mặt đất cho đến gờ dưới, gần một mét hai,[c] rộng gần sáu tấc;[d] từ gờ nhỏ đến gờ lớn, hai mét ba,[e] rộng gần sáu tấc.[f] 15 Bồn lửa của bàn thờ để thiêu lễ vật cao hai mét ba.[g] Ở bốn góc của bồn lửa có bốn sừng nhô lên. 16 Bồn lửa của bàn thờ có hình vuông, chiều dọc gần bảy mét[h] và chiều ngang gần bảy mét. 17 Cái đế cũng hình vuông, chiều dọc dài hơn tám mét,[i] và chiều ngang dài hơn tám mét. Xung quanh đế có một cái gờ dày khoảng ba tấc,[j] cao khoảng sáu tấc.[k] Các bậc cấp bước lên bồn lửa nằm về hướng đông.

18 Bấy giờ người ấy nói với tôi, “Hỡi con người, Chúa Hằng Hữu phán thế nầy, ‘Ðây là những quy luật về bàn thờ: Trong ngày bàn thờ ấy được xây dựng để dâng của lễ thiêu ở trên nó và rắc máu trên nó, 19 ngươi hãy cho các tư tế người Lê-vi thuộc dòng dõi của Xa-đốc, những kẻ được đến gần Ta để phục vụ Ta,” Chúa Hằng Hữu phán, “một con bò đực tơ để làm của lễ chuộc tội. 20 Ngươi sẽ lấy một ít máu nó và bôi trên bốn sừng của bàn thờ, trên bốn góc của đế bàn thờ, và trên cái gờ xung quanh bàn thờ. Như thế ngươi sẽ thanh tẩy nó và chuộc tội cho nó. 21 Ngươi sẽ lấy con bò làm của lễ chuộc tội và đem thiêu nó ở một nơi được chỉ định trong khu vực đền thờ, nhưng ở bên ngoài khu vực thánh.

22 Trong ngày thứ hai, ngươi sẽ dâng một con dê đực không tì vết làm của lễ chuộc tội, và làm nghi thức thanh tẩy bàn thờ giống như cách đã dùng con bò tơ để thanh tẩy bàn thờ. 23 Khi ngươi đã thanh tẩy bàn thờ xong, ngươi sẽ dâng một con bò tơ đực không tì vết và một con chiên đực không tì vết bắt từ trong bầy. 24 Khi ngươi dâng chúng trước mặt Chúa, các tư tế sẽ rảy muối trên chúng, rồi dâng chúng làm của lễ thiêu lên Chúa. 25 Trong bảy ngày, mỗi ngày ngươi sẽ dâng một con dê đực để làm của lễ chuộc tội; ngươi cũng sẽ dâng một con bò đực tơ và một con chiên đực bắt từ trong bầy, cả hai con đều không tì vết. 26 Trong bảy ngày, chúng sẽ chuộc tội cho bàn thờ và thanh tẩy nó, và như thế chúng sẽ làm cho nó ra thánh. 27 Khi những ngày ấy qua rồi, từ ngày thứ tám trở đi, các tư tế sẽ dâng trên bàn thờ các của lễ thiêu của các ngươi và các của lễ cầu an của các ngươi, rồi Ta sẽ chấp nhận các ngươi,’” Chúa Hằng Hữu phán.

Footnotes:

 1. Ê-xê-chi-ên 43:13 Một cây thước thường (1 cubit) dài khoảng 50cm, chiều rộng của bàn tay khoảng 8cm, vị chi 58cm hay gần 6 tấc
 2. Ê-xê-chi-ên 43:13 nt: 1 cubit đặc biệt, 58cm hay gần 6 tấc
 3. Ê-xê-chi-ên 43:14 nt: 2 cubits đặc biệt, khoảng 116cm
 4. Ê-xê-chi-ên 43:14 nt: 1 cubit đặc biệt, khoảng 58cm
 5. Ê-xê-chi-ên 43:14 nt: 4 cubits đặc biệt, khoảng 232cm
 6. Ê-xê-chi-ên 43:14 nt: 1 cubit đặc biệt, khoảng 58cm
 7. Ê-xê-chi-ên 43:15 nt: 4 cubits đặc biệt, khoảng 232cm
 8. Ê-xê-chi-ên 43:16 nt: 12 cubits đặc biệt, khoảng 696cm
 9. Ê-xê-chi-ên 43:17 nt: 14 cubits đặc biệt, khoảng 812cm
 10. Ê-xê-chi-ên 43:17 nt: 1/2 cubit đặc biệt, khoảng 29cm
 11. Ê-xê-chi-ên 43:17 nt: 1 cubit đặc biệt, khoảng 58cm
Bản Dịch 2011 (BD2011)

Copyright © 2011 by Bau Dang

  Back

1 of 1

You'll get this book and many others when you join Bible Gateway Plus. Learn more

Viewing of
Cross references
Footnotes